ไทยแลนด์ดินแดน Amazing!

สวัสดีปีใหม่จ้าน้องๆ กลับมาเจอะมาเจอกันอีกเหมือนเคย หวังว่าคงยังไม่เบื่อพี่กันน่ะคร่าาา ทายสิพี่อยู่ไหนเอ่ยยยยย อิอิ พี่อยู่เมืองไทยคร่าาา แต่ไม่ได้มาเที่ยวน่ะค่ะ พอดีมีธุระนิดหน่อย เลยแค่เปลี่ยนสถานที่ทำงาน จากที่ซิดนีย์มาหาบรรยากาศดีดีนั่งเขียนคอลัมน์ให้แฟนๆคอลัมน์ได้อ่านกันไงคร่าาา ได้โอกาสที่ดีมารดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เอาฤกษ์ เอาพรกันหน่อย ปีใหม่ไทยทั้งที่ นานๆจะได้กลับมาเมืองไทย แม้จะแค่อาทิตย์สองอาทิตย์ก็ยังดี อิอิ

วันแรกที่มาถึงเมืองไทย คงไม่ต่างจากใครๆน่ะค่ะ มาปะทะอากาศร้อนๆ วูบวาบวูบวาบ หน้ามืดจะเป็นลม แต่ได้เหยียบประเทศไทยก็ดีใจแล้ว อันดับสองรองลงมาจากอากาศร้อนๆนั้นคือรถติดค่ะ รถติดมากกกกกกก ไม่อยากจะเชื่อ ขนาดดึกแล้วนะคะ รถยังติดเลยค่ะ จากการคาดคะเนของหลายๆคนกล่าวไว้ว่าปีหน้า ปีโน้น ปีไหนรถจะติดกว่าเดิมอีกกกกกก เพราะตอนนี้โครงการรถไฟบนดินใต้ดินเต็มไปหมดโอ้ยยย ตายๆๆ ไม่อยากจะคิด คนไทยก็ต้องทนๆกันไปรออีกซักสิบปีโครงการนู้นนี่เสร็จก็คงสบายกันแล้ววว

ปกติพี่ตอนอยู่ซิดนีย์เดินทางจากบ้านไปทำงานห้านาที ไปกินข้าวสองนาที อยากไปช๊อปปิ้งห้างมายเยอร์ก็เดินไกลหน่อยแต่ก็ไม่เกิน 15 นาที ย้ำว่าเดินนะคะ แต่พอมาเมืองไทย ทำธุระแค่ที่เดียวใช้เวลาไปแล้วเกือบครึ่งวัน ออกจากบ้านช้าเพียงแค่ห้านาที ทำพี่เสียเวลาไปเกือบชั่วโมง โอ้ยยย พระเจ้า คนไทยนี้คงใช้ชีวิตกันเหนื่อยนะคะเนี่ย แต่ก็เอาเถอะ ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นกันต่อไปเน้อ

เวลาพี่ที่เมืองไทยไม่ได้มีมากนัก มาถึงก็อยากเจอเพื่อนเก่าที่เคยร่ำเรียน ใช้ชีวิตกันมา อุ๊บบะ แต่ละคนยุ่งกันเสียจริงๆ กว่าจะเลิกงาน กว่าจะขับรถมาเจอพี่ได้ พี่นั่งรอ นอนรอ เดินห้างรอจนเบื่อ แต่ละคนทำงานแต่ละที่ คนละทิศคนละทาง วันนี้คนนี้ว่าง แต่อีกคนไม่ว่าง พี่แอบหงุดหงิดอยากเจอหน้าพร้อมกัน กินอะไรจะได้แชร์กันหลายๆคน ฮ่าๆๆๆๆ ล้อเล่นนะคะ ไม่ได้งกขนาดนั้น แต่เมื่อเวลาว่างไม่ตรงกันขนาดนี้ พี่เลยตัดใจ เอาไว้ลางานคราวหน้ามาอยู่ครบเดือนจะได้มีเวลามาเจอกัน มีเวลานัดกันล่วงหน้า เพราะนี้พี่ไม่ได้ตั้งใจจะมา ก็อย่างที่บอกล่ะค่ะว่าพี่มาธุระ บ้านก็อยู่ไกล เข้ามาในเมือง เจอสภาพรถติด เล่นเอาพี่ปวดหัวเลยค่ะ

นอกจากนี้กว่าจะไปได้แต่ละที่แม้จะมีจะมีรถไฟฟ้าใต้ดิน บนดินแต่พี่ก็ไปไม่ค่อยจะเป็น จะขับรถก็ไม่รู้เส้นทางเพราะถนนเมืองไทยวกวนเหลือเกิน ไหนจะค่าน้ำมันอีก โอ้ย ยอมแพ้เลยจริงๆค่ะ พี่เลยตัดสินใจใช้บริการการเดินทางของเมืองไทย ไม่ว่าจะรถเมล์ รถตู้ รถไฟฟ้า เอาให้ครบ แต่มีวันนึงที่พี่ amazing สุดๆ คือ พี่เข้าเมืองธุระพอเสร็จก็รีบเดินทางกลับบ้านล่ะ การเดินทางรอบสุดท้ายคือจากห้างสรรพสินค้าใจกลางเมืองกลับบ้าน โดยต้องใช้บริการรถตู้ พี่เดินไปที่จอดรถเพื่อเตรียมตัวรอรถตู้ เท่าที่จำความได้ว่าน่าจะประมาณป้ายนี้ และเห็นคนยืนอยู่เต็มไปหมด แต่พี่ก็ด้วยความไม่แน่ใจเลยถามคนแถวนั้นว่า ที่นี้มีรถตู้ไปที่นั้นไหมคะ คนแถวนั้นก็บอกว่ามีค่ะ อ่ะ พี่ก็ใจชื้นขึ้นมา เรามารอถูกที่น่ะ ยืนรอประมาณห้านาที พอรถตู้มาปุ๊ป พี่ก็รอให้รถเตรียมตัวจอด แต่รถยังไม่จอดดี คนวิ่งกรูกันไปที่รถตู้ ด้วยความที่ไม่เคยเจอแบบนี้ก็ งง น่ะสิคะ อุ๊ยตายล่ะ ทำไงล่ะเนี่ย พอกำลังจะเดินไป คนขับรถตู้ตะโกนออกมา เต็มแล้วครับ รอคันหลังน่ะน้อง…. อ่ะ โอเค รอคันหลังก็ได้ พอคันหลังมาอีกพี่ก็ยังไม่กล้าจะออกตัวแรง รอให้รถมาจอด ปรากฏว่าคนมาจากข้างหลังพี่ วิ่งแซงหน้าพี่ขึ้นรถตู้ไปเลยอ่ะ … เอาอีกล่ะ คันพลาดอีกล่ะ นี้รอบสองแล้วน่ะ คราวนี้ถ้ามาอีกไม่พลาดแน่ พี่กอดกระเป๋าเตรียมตัวเต็มที่ พอรถตู้มาปุ๊บ พี่วิ่งกรูใช้พลังที่มีอยู่เบียดคนซ้ายขวาหน้าหลังเข้าไปนั่งบนรถตู้คนแรก ไม่สนใจใคร สะใจจริงๆ คราวนี้คงได้กลับบ้านสักทีน่ะ เพราะเดินทางเหนื่อยมาทั้งวันล่ะ แดดก็ร้อน เหงื่อก็ไหลทุกซอกทุกมุมทุกข้อพับตามร่างกาย พอขับมาได้ครึ่งทางของทางที่จะกลับบ้านพี่ จู่ๆก็จอด ด้วยความไม่รู้เรื่องรู้ราว ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะป้ายที่จอดเป็นป้ายใหญ่คนลงเยอะ ก็ไม่แปลกที่คนจะลงหมดทั้งรถตู้และเหลือแต่พี่ไว้ คนขับก็ชะเง้อมองหน้าพี่ พี่ก็มองหน้าคนขับ ต่างคนต่างมองหน้ากัน แต่ก็ไม่มีใครพูดอะไร พี่ก็เริ่มสงสัยเลยถามคนขับไปว่า ไม่ออกรถล่ะค่ะพี่ คนขับรถตู้ก็บอกว่า น้องไม่ลงละครับ อ้าว งง ล่ะสิ แล้วคนขับก็พูดต่อว่า ป้ายนี้ป้ายสุดท้ายครับ พี่ก็เถียงไปว่า แต่ป้ายหน้ารถคุณไปถึงหน้าหมู่บ้านฉันเลยนะคะ คนขับก็ย้อนกลับมาว่า ผมตะโกนบอกก่อนขึ้นรถแล้วไงครับว่าผมจอดป้ายสุดท้ายป้ายนี้ …. (เวรกรรม สงสัยมัวแต่รีบจะขึ้นรถเพราะกลัวไม่ทันชาวบ้านเค้า เลยไม่ได้ฟังเลยว่าคนขับพูดอะไร) พี่ก็จำใจต้องลงป้ายนั้น แต่ด้วยความเหนื่อยแสนเหนื่อย และแทบจะหมดแรง ให้นั่งรถตู้ หรือ รถเมล์ต่อก็ไม่ไหวล่ะค่ะ พี่แท๊กเลยล่ะกัน เฮ่อ  พอถึงบ้านอาบน้ำหลับทันที ด้วยความที่เหนื่อยสุดแรง T_T

 

วันนั้นทั้งวัน เล่นเอาพี่ไข้จับเลยคร่าาาแฟนๆคอลัมน์ เมืองไทยมีอะไรสุดแสน amazing มากกว่ารถติดอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *