เราจะรักษาโรคมะเร็งได้หรือไม่?

คุณหมออลิสัน จาง นักวิทยาเนื้องอกของโรงพยาบาล Macquarie University อธิบาย

การต่อสู้ในการรักษาโรคมะเร็งเป็นเรื่องอันดับต้นของทั้งทางวิทยาศาสตร์และการเมืองมายาวนานหลายทศวรรษ ในช่วงปีค.ศ. 1970 ริชาร์ด นิกสันประกาศ “สงครามกับโรคมะเร็ง” ในปีสุดท้ายของ บารัก โอบามา เขาวางเดิมพันกับการรักษาโรคมะเร็ง โดยลงทุนเงิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯกับการวิจัยโรคมะเร็งและการรักษา การที่ได้รับความสนใจและการลงทุนมากมายทั่วโลกนั้น เราได้เข้าใกล้กับการหาวิธีการรักษาโรคมะเร็งได้สำเร็จแล้วหรือยัง?

 

ขั้นแรกเราต้องกำหนดการคาดการณ์ต่างๆก่อน โรคมะเร็งไม่เหมือนกับโรคติดต่อทั่วไป ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถกำจัดมันได้หมดสิ้น โดยทั่วไปแล้วโรคมะเร็งพัฒนาจากเซลล์กลายพันธ์ภายในร่างกายที่ไม่สามารถผ่านกระบวนการรักษาตัวเองได้ ในขณะที่เราพยายามที่จะกำจัดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ อาหารที่ขาดสารอาหาร และแสงแดด ท้ายที่สุดแล้วหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงมากที่สุดของการพัฒนาของมะเร็งคืออายุ ขณะที่เซลล์ของเราเริ่มมีอายุมากขึ้น การกลายพันธ์ของเซลล์เหล่านี้ก็มากขึ้นไปด้วย และการรักษาอายุเซลล์อาจจะเป็นเป้าหมายที่ยากเกินไป

 

สิ่งนี้นำไปถึงสู่คำถามที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น – ถ้าเราไม่สามารถกำจัดมะเร็งได้หมดสิ้น เราสามารถที่จะทำให้ทุเลาลงเมื่อมันเริ่มพัฒนาขึ้นได้หรือไม่? เพื่อที่จะตอบคำถามนี้ เราต้องเข้าใจว่ามะเร็งไม่ใช่แค่โรคหนึ่งแต่มันคือหลายๆโรครวมกัน โรคมะเร็งมีหลากหลายชนิดซึ่งเกิดขึ้นจากยีนส์มากมายหลากหลายตัวและกลไกทางชีวภาพ อีกทั้งผู้ป่วยแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยแต่ละคนมีการตอบสนองโดยธรรมชาติต่อโรคมะเร็งและการรักษาของพวกเขาก็จะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

 

ดังนั้นมันเป็นไปได้ยากที่จะมีการรักษาแค่ทางเดียวกับความผิดปกติที่ซับซ้อนมากขนาดนี้ อย่างไรก็ตามโอกาสที่จะค้นพบการรักษาโรคมะเร็งบางชนิดนั้นยังมีความหวัง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้มีความก้าวหน้าในการบำบัดโรคมะเร็ง วิวัฒนาการการหาลำดับจีโนมิกส์ทำให้นักวิทยาศาสตร์และหมอสามารถวาดแผนผังการกลายพันธ์ของโรคมะเร็งแต่ละชนิดและวางแผนการบำบัดการกลายพันธ์ชนิดนั้นๆได้ คล้ายกับวิธีการอื่นๆมากมายที่รู้จักกันในชื่อของการรักษาด้วยการก่อภูมิคุ้มกัน ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อที่จะใช้กับระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเพื่อตรวจจับและทำลายเซลล์มะเร๊ง ตอนนี้ผู้ป่วยโรคมะเร็งประสบความสำเร็จในหลายๆปีที่ผ่านมาและได้เข้าสู่การบรรเทาในทศวรรษนี้ซึ่งเมื่อก่อนนี้ไม่สามารถทำได้

 

อย่างไรก็ตามอุปสรรคใหญ่ๆก็ยังคงปรากฏอยู่ วิธีการรักษาด้วยการก่อภูมิคุ้มกันในปัจจุบันได้ผลแค่กับเนื้องอกบางชนิด แต่ยังคงไม่ได้ผลกับเนื้องอกชนิดอื่น ผู้ป่วยหลายคนที่มีการตอบสนองในขั้นต้นของการรักษาแบบการบำบัดโมเลกุลนั้น ในท้ายที่สุดเกิดอาการต่อต้านและเนื้องอกของพวกเขาก็กลับมาอีก  จอกศักดิ์สิทธิ์ของการบำบัดโรคมะเร็งคือการพัฒนาการรักษาเพื่อให้ผู้ป่วยไม่เกิดการต่อต้านขึ้นมาอีกครั้ง

 

มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องทำให้สำเร็จเพื่อที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็ง ในฐานะนักวิทยาเนื้องอก ฉันได้เห็นภาพรวมของการพัฒนาและปรับปรุงของการจัดการโรคมะเร็ง ฉันมองในแง่ดีมากกว่าเดิมว่าในระหว่างที่เราหาวิธีการรักษาโรคมะเร็งได้สำเร็จนั้น วันหนึ่งเราจะมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการบำบัดเพื่อที่จะรักษาโรคมะเร็งได้หลายชนิด มันจึงสำคัญมากที่จะต้องลงทุนในการวิจัยโรคมะเร็งต่อไปและประโยชน์จากการร่วมมือกันของนานาชาติจะช่วยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะทำให้มันเกิดขึ้นจริง

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *