แจสเปอร์ – ท้องฟ้าไม่มีขีดจำกัดสำหรับเด็กผู้หญิงและ STEM

สรุปโดยรวม:

  • แอนิเมชั่นสุดล้ำ ”แจสเปอร์” เด็กสาวที่อยากจะโบยบิน โดยมุ่งหวังจะกระตุ้นให้เด็กผู้หญิงอยากที่จะเรียน STEM
  • การ์ตูนแอนิเมชั่น เรื่องนี้  เป็นการร่วมมือกับ กองทัพอากาศออสเตรเลีย (RAAF) และได้ปล่อยออกมาโดยกระทรวงกลาโหม

แจสเปอร์เป็นเด็กสาวตัวเล็กๆที่ชื่นชอบท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ที่อยู่ด้านบนของตัวเธอ เธอไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดยังไงว่าเธอควรจะทำอะไรหรือควรจะเป็นอะไร เธอแค่ต้องการที่จะบินอยู่บนท้องฟ้า และเธอจะไม่มีวันยอมแพ้จนกว่าจะสำเร็จ

เธอเป็นตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น – ตัวละครพัฒนาขึ้นจากนักเรียนปริญญาเอกของ UTS ชื่อ ไซมอน ริปปิงเกล และถูกทำให้มีชีวิตขึ้นมาโดยนักเรียนของ UTS Animal Logic Academy พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและเทคโนโลยีจากทางมหาวิทยาลัย

เรื่องราวของเธอเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอากาศออสเตรเลีย (RAAF) ความคิดรึเริ่มคือเพื่อที่จะกระตุ้นให้เด็กผู้หญิงอยากจะเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) มากขึ้น – และเพื่อที่จะบิน

รัฐมนตรีกลาโหม คริสโตเฟอร์ เพย์น เป็นผู้นำเสนอแจสเปอร์ในการเปิดตัวครั้งแรกที่งานอีเวนท์ AIR4 ที่ผ่านมา มันเป็นงานเทศกาลของ STEM ซึ่งมีเป้าหมายเช่นเดียวกันคือเพื่อที่จะกระตุ้นให้เด็กผู้หญิงนึกถึงและพิจารณาทางเลือกนี้

“มีผู้หญิงแค่ 16 เปอร์เซนต์ที่เรียนจบ STEM ทั่วออสเตรเลีย สำหรับกระทรวงกลาโหมและแน่นอนสำหรับประเทศชาติ ในการที่จะเพิ่มขีดความสามารถให้ได้ดีที่สุดนั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีผู้หญิงเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้นในส่วนวิชาต่างๆของ STEM” คุณเพย์นกล่าวในวันงานเปิดตัว

“เราอาจจะมีนักประดิษฐ์การบินและอวกาศ วิศวกรดาวเทียม หรือนักบินเจ็ตความเร็วสูงในอนาคต (ที่นี่) สำหรับเด็กผู้หญิงเหล่านี้ เราเห็นอนาคตของพวกเขาที่ไม่มีขีดจำกัด และเราอยากจะให้พวกเขาเห็นแบบนั้นเช่นเดียวกัน”

แอนิเมชั่นสุดล้ำยาว 2 นาทีของแจสเปอร์เป็นร่วมมือกันระหว่างกองทัพอากาศออสเตรเลีย (RAAF) และ UTS โดยมหาวิทยาลัยได้ตั้งทีมที่มีความหลากหลายของผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆและนักเรียนจากหลายคณะของมหาวิทยาลัยในด้านนวัตกรรมแบบข้ามวิชา (TDI) ด้านการออกแบบ ด้านสถาปัตยกรรมและอาคาร (DAB) และด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (FEIT)

การทำงานร่วมกับคุณริปปิงเกลนั้น พวกเข้าพัฒนาเทคนิคแอนิเมชั่นที่มี “ไฮบริด” ที่เป็นลักษณะเฉพาะขึ้นมา ผสมผสานแบบดั้งเดิมและการทำด้วยมือเข้ากับเทคนิคใหม่ๆ เช่น หุ่นยนต์ต่างๆ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และการตัดด้วยเลเซอร์ เพื่อที่จะสร้างแจสเปอร์และโลกของเธอขึ้นมา

มัย พาร์ม ศิษย์เก่าของ UTS ALA ซึ่งในตอนนี้คือผู้สร้างแอนิเมชั่น 3 มิติให้กับบริษัท Flying Bark Productions กล่าวว่า การทำงานในโปรเจคหนังสั้นของแจสเปอร์ คือสิ่งที่พิเศษสำหรับเขา มันไม่ใช่แค่งานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ เท่านั้น

“สารที่สื่อในโปรเจคนี้มันสวยงามมาก – การเป็นนักฝันและผู้กล้าหาญ คือสิ่งที่ฉันเชื่อมั่นเป็นอย่างมากในตอนที่เป็นเด็ก” เธอกล่าว “พอเติบโตขึ้น ฉันรู้อยู่เสมอว่าฉันฝันที่จะอยากเป็นอะไร แต่ฉันกลับถูกบอกว่า ‘ไม่ได้’ จากคนหลายคนและจากสังคม เพียงเพราะว่า ‘มันไม่ใช่ทางเลือกที่ดี’

“ฉันคิดว่าหนังสั้นของแจสเปอร์สำคัญกับทุกๆคน เพราะมันจะบอกว่า ‘ใช่’ กับคนที่ต้องการมันจริงๆ”

การทำงานในโปรเจคแจสเปอร์ ได้ดึงเธอย้อนกลับไปในวันวานแห่ง “การเล่น ความฝัน การสร้างสรรค์งานฝีมือที่สนามหญ้าหลังบ้านของเธอ” เธอบอก “ฉันหวังว่าเด็กผู้หญิงที่ได้ดูเรื่องนี้จะรู้สึกถึงความเชื่อมโยงนี้เช่นกัน – พวกเขาจะรู้สึกในสิ่งที่แจสเปอร์รู้สึก ฉันหวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาในการที่จะฝัน และเริ่มต้นสร้างความฝันนั้นขึ้นมา กล้าที่จะตัดสินใจ และเชื่อมั่นว่าทุกสิ่งนั้นไม่มีขีดจำกัด”

คุณริปปิงเกลกำลังเดินตามการค้นหาของเขา กับปริญญาเอกของเขาที่มีเทคนิคเฉพาะตัวและสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ ในการเข้าใจภาพเคลื่อนไหวและการสร้างเอฟเฟคบนจอภาพ

“งานแอนิเมชั่นของฉันได้กลายเป็นการค้นพบโอกาสสร้างสรรค์ที่ยังไม่เคยเจอมาก่อน ในขอบข่ายระหว่างเทคนิคของอนาล็อกและดิจิตอล” เขากล่าว “เป้าหมายของฉันคือเพิ่มความดื่มด่ำ มีส่วนร่วมทางอารมณ์และประสบการณ์ต่างๆที่มีเนื้อเรื่องที่ดึงดูดใจ”

สำหรับโปรเจคแจสเปอร์นั้น ทีมงานได้สร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมาสำหรับตัวละครที่เป็นดิจิตอลและมีชีวิต “เทคนิคก็คือการค้นหาวิธีที่จะทำให้มันดูสมจริงและดูน่าเชื่อ – ซึ่งมันมีอยู่ในนั้นจริงๆ” เขากล่าว

นั่นรวมถึงการใช้ทั้งแอนิเมชั่นซอฟต์แวร์และแขนหุ่นยนต์อุตสาหกรรม  เหนือสิ่งอื่นใด “หุ่นยนต์นั้นจะไม่รู้ว่ามันมีกล้องอยู่” คุณริปปิงเกลกล่าว “หุ่นยนต์อุตสาหกรรมตัวนี้ถูกออกแบบให้ทำสิ่งอื่นๆ อย่างเช่น การสร้างรถยนต์”

รองศาสตราจารย์แอนดรูว์ จอห์นสัน หัวหน้าคณาจารย์ผู้สอนหลักสูตรปริญญาเอกของคุณริปปิงเกล กล่าวว่า “เราได้ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้าน ProtoSpace 3D printing ของวิศวกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (FEIT) และ กลุ่มวิจัยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและข้อมูลการประพันธ์บทกวี (the Transformative Technologies & Data Poetics research group) ใน DBA  ผู้ที่สามารถนำหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมาทำงานร่วมกับกล้องของเราได้ เพื่อที่จะสามารถถ่ายภาพที่มีความซับซ้อนออกมาได้ ไม่อย่างนั้นแล้วเราจะไม่สามารถทำมันออกมาได้สำเร็จอย่างแน่นอน

“แจสเปอร์เป็นตัวอย่างที่สุดยอดของการร่วมมือด้านการวิจัยแบบบูรณาการจากหลากหลายสาขา และการใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์สามารถนำโปรเจคที่น่าสนใจต่างๆเกิดขึ้นมาได้ ซึ่งมันส่งผลอย่างแท้จริง” ดอกเตอร์ ทิม ชร็อก แห่งกลุ่มวิจัยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและข้อมูลการประพันธ์บทกวี (the Transformative Technologies & Data Poetics research group) กล่าวเพิ่มเติม

ลักษณะตัวละครของแจสเปอร์นั้น สร้างมาจากชีวิตจริงของนาวาอากาศตรีแจ็คควิเลียน คิลเลี่ยน (Jacqueline Killian) ผู้ที่เป็นเจ้าของเสียงแจสเปอร์ในแอนิเมชั่น และเป็นผู้ที่เข้าร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ออกสู่สาธารณะอีกด้วย

แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองในเทศกาลงานประกาศรางวัลที่มีชื่อเสียง Animation Effect Awards and Festival ปี 2561 พร้อมกับรางวัล Best Sound for a Television Commercial or Promo ในงานประกาศรางวัล Australian Screen Sound Guild

The UTS Animal Logic Academy เป็นผู้ชนะเลิศรางวัล สตูดิโอถ่ายทำ Visual Effect (VFX) ที่ใช้ในการศึกษา ซึ่งมีหลักสูตรปริญญาโท Master of Animation and Visualisation (MAV) และโอกาสในหลักสูตรการวิจัยปริญญาเอก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *